image banner
TIN MỚI
image advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement

 

 image advertisement

 

   

Cán bộ, chiến sĩ LLVT quận Dương Kinh đồng hành cùng nhân dân trong phòng, chống bão, lụt và thực hiện chính sách hậu phương Quân đội

 

    Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ: “Lực lượng của dân rất to. Việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Công tác dân vận trong Quân đội, một bộ phận công tác vận động quần chúng của Đảng, là yêu cầu hàng đầu của Quân đội trong thực hiện chức năng đội quân công tác - một trong những chức năng phản ánh bản chất cách mạng, truyền thống tốt đẹp của Quân đội anh hùng; nhân tố quan trọng góp phần xây dựng và củng cố mối quan hệ đoàn kết, gắn bó máu thịt quân - dân, xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc.

Anh-tin-bai
     

 

    Quán triệt tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng ta về công tác dân vận, gần 79 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, công tác dân vận của Quân đội ta đã góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân và chế độ Xã hội chủ nghĩa; tham gia giúp nhân dân phát triển kinh tế- xã hội với hàng nghìn chương trình, dự án; xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, xóa đói, giảm nghèo, thực hiện các cuộc vận động, phong trào, chính sách an sinh xã hội và chính sách hậu phương quân đội; phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, phòng, chống dịch bệnh…Quân đội thực sự là lực lượng nòng cốt, xung kích, có mặt kịp thời, luôn ở tuyến đầu, những nơi gian nan, nguy hiểm nhất giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống. Những việc làm nghĩa tình đó làm cho hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” - Bộ đội của nhân dân luôn luôn tỏa sáng.

    Kế thừa và phát huy truyền thống anh hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam, truyền thống “Trung dung- Quyết thắng” của LLVT thành phố Hải Phòng, những năm qua LLVT quận Dương Kinh đã luôn chăm lo xây dựng và không ngừng tăng cường củng cố, mối quan hệ quân - dân; phát động và tổ chức thực hiện có hiệu quả nhiều phong trào, mô hình về công tác dân vận trên địa bàn, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ QP-QS địa phương. Các phong trào tạo đã tạo sự lan tỏa sâu rộng, thúc đẩy cán bộ, chiến sỹ hăng hái thi đua bằng những hành động cụ thể, thiết thực để sợi chỉ đỏ đoàn kết quân - dân ngày càng thắm mãi.

    Dương Kinh với đặc thù là quận ven biển, quản lý gần 17 km đê biển; hàng năm thường xuyên chịu ảnh hưởng tác động của thời tiết, khí hậu, thiên tai, mưa bão, nước biển dâng (đặc biệt là 2 phường Tân Thành và Hải Thành) do đó ảnh hưởng không nhỏ đến sự ổn định và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và đời sống của nhân dân, nhất là một bộ phận nhân dân sinh sống bằng nghề nuôi, trồng, đánh bắt thủy hải sản. Thực tiễn, đã có những cơn bão lớn đổ bộ vào địa bàn gây thiệt hại lớn về cơ sở vật chất, tài sản, ảnh hưởng đến kế sinh nhai và đời sống của nhân dân vùng bão lũ.   

    Xác định tham gia phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ, cứu nạn là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình, cùng với thấu triệt phương châm “Cùng ăn, cùng ở, cùng làm, nghe dân nói, nói cho dân hiểu, làm cho dân tin”. Hằng năm trước những cơn bão lớn, Ban CHQS quận đều thành lập và cử các tổ công tác dân vận phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương bám sát cơ sở, đi từng ngõ, gõ từng nhà tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác, tổ chức chằng chống nhà cửa, bảo vệ tài sản; kiểm tra, rà soát lại hệ thống đê điều, công trình thủy lợi, các công trình xây dựng, nhà ở của nhân dân, nhất là ở các vùng tiềm ẩn rủi ro cao. Phối hợp lực lượng Công an, Biên phòng, các cơ quan chức năng kêu gọi, hỗ trợ nhân dân đưa các phương tiện về nơi tránh bão an toàn, bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân khi có sự cố thiên tai xảy ra.

Anh-tin-bai
 

     Sẻ chia với những khó khăn của nhân dân trong cơn hoạn nạn, cán bộ, chiến sĩ LLVT quận đã ủng hộ hàng trăm thùng mỳ tôm, lương khô, nước uống, áo mưa để tiếp tế, hỗ trợ, huy động tối đa lực lượng tham gia khắc phục hậu quả thiên tai, giúp bà con từng bước ổn định lại cuộc sống.

    Hình ảnh những cán bộ, chiến sĩ LLVT quận dầm mình trong bão lũ, xông pha trước con sóng dữ, sẵn sàng xả thân trong mưa gió, chằng chống nhà cửa, cứu kéo tàu thuyền… đã thực sự trở thành điểm tựa, niềm tin vững chắc cho cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương, đồng thời tiếp tục khẳng định và minh chứng cho truyền thống cao đẹp “Quân đội ta, từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu”.

    Tự hào với truyền thống và sự phát triển, vươn lên của quận nhà, đặc biệt là quán triệt sâu sắc tư tưởng “Bao nhiêu lợi ích đều vì dân”, những năm qua cán bộ, chiến sỹ LLVT quận không ngừng đẩy mạnh và thực hiện tốt phong trào “ Chung sức xây dựng đô thị văn minh”,“Quân đội chung tay vì sức khỏe cộng đồng”,… Hàng năm, Ban chỉ huy quân sự quận phối hợp chặt chẽ với các ban, nghành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước, các quy định của địa phương về công tác giữ gìn ANTT, môi trường đô thị, vận động nhân dân hiến đất làm đường, xây dựng các công trình phúc lợi, tham gia Ngày Chủ nhật xanh; cử hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ LLVT quận tham gia dọn vệ sinh, phát cỏ vỉa hè, ngõ phố; xóa biển quảng cáo rao vặt; trồng cây xanh; thu gom rác thải, lạo vét kênh mương…. với gần 2.000 ngày công, những việc làm đó đã góp một phần nhỏ, cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận quyết tâm xây dựng quận Dương Kinh giàu về kinh tế, mạnh về quốc phòng, an ninh, xứng đáng là đô thị Xanh- Sạch- Đẹp- Văn minh và phát triển.

 

Anh-tin-bai

 

    Phát huy truyền thống “Sẻ chia - Nhân ái” của dân tộc Việt Nam, những năm qua, LLVT quận Dương Kinh đã thực hiện có hiệu quả phong trào “Uống nước nhớ nguồn- Đề ơn đáp nghĩa”, hành trình “Quân đội chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, “Nâng bước em đến trường”...,bằng các việc làm cụ thể như: Quyên góp ủng hộ các quỹ “ Ngày vì người nghèo”, “Nạn nhân chất độc da cam”, “Phòng chống thiên tai”, “Bảo trợ trẻ em, người cao tuổi”; tổ chức xây nhà tình nghĩa, nhà đồng đội, nhà Đại đoàn kết; nhận phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; tặng sách vở, đồ dùng học tập cho các em học sinh con gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách… với số tiền trị giá hàng trăm triệu đồng. Đặc biệt Ban CHQS quận đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết cho hàng nghìn đối tượng chính sách theo các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ với số tiền trên 14 tỷ đồng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng và chế độ XHCN.

 

Anh-tin-bai

    Những kết quả trên khẳng định, LLVT quận Dương Kinh luôn khắc ghi và thực hiện tốt lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Thông qua các hoạt động, nghĩa tình quân - dân được vun đắp, sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân được phát huy; góp phần xây dựng mối quan hệ đoàn kết máu thịt “Quân - dân” và củng cố “Thế trận lòng dân” vững chắc. Ghi nhận kết quả đạt được, nhiều năm liền Ban CHQS quận đạt danh hiệu Quyết thắng, Đảng bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; nhiều tập thể và cá nhân được Bộ Quốc phòng, Quân khu 3; UBND thành phố, Bộ CHQS thành phố; cấp ủy, chính quyền quận ghi nhận và khen thưởng.

    Với phương châm “Tuyên truyền rộng- Vận động sâu- Đơn vị đi đầu- Nhân dân hưởng ứng”, bằng ý chí, niềm tin, khát khao cống hiến và lòng thủy chung son sắt, mỗi cán bộ, chiến sỹ LLVT quận Dương kinh nguyện mãi là người chiến sỹ của nhân dân, đoàn kết, sát cánh cùng Nhân dân chung tay xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc, để Việt Nam mãi mãi trường tồn, mãi mãi mùa xuân.

 

Trương Vũ Quân - Ban Chỉ huy quân sự quận Dương Kinh

(Bài dự thi tuyên truyền các mô hình “Dân vận khéo” tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và chuyển đổi số năm 2023)

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0