Tăng cường công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và “ đèn trời” trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Để bảo đảm an ninh, trật tự, bảo đảm tuyệt đối an toàn các sự kiện lớn của đất nước và thành phố, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong việc thực hiện công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và “đèn trời” trên địa bàn thành phố, phục vụ Nhân dân đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đảm bảo an toàn, lành mạnh. Ủy ban nhân dân quận đề nghị Thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể của quận, các đơn vị liên quan, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường thực hiện:

1. Nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và “đèn trời” trên từng địa bàn, lĩnh vực phụ trách. Kết quả công tác vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và “đèn trời” được xác định làm tiêu chí để đánh giá, xếp loại thi đua năm. Thực hiện nghiêm việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm người đứng đầu nếu buông lỏng quản lý, để xảy ra vi phạm pháp luật nghiêm trọng về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và "đèn trời” trong phạm vi, lĩnh vực, địa bàn phụ trách.

2. Tăng cường công tác tuyên truyền các quy định của nhà nước về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và “đèn trời” sâu rộng với nội dung phong phú, đa dạng, phù hợp với từng đối tượng, từng địa bàn, đến một từng lớp Nhân dân và các hộ kinh doanh nhằm nâng cao nhận thức, tự giác chấp hành các quy định; tranh thủ người có uy tín để thực hiện tuyên truyền cá biệt. Làm tốt công tác vận động Nhân dân giao nộp và thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và “đèn trời" trôi nổi ngoài xã hội, không để tội phạm lợi dụng gây án.

3. Tiếp tục triển khai hiệu quả Công văn số 8184/VP-NCKTGS ngày 29/11/2023 của Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố về phối hợp thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 trên địa bàn thành phố.

4. Công an quận chủ động nắm chắc tình hình, nhận diện, đánh giá dự báo chính xác tình hình, diễn biến của tội phạm để có giải pháp phòng ngừa, đấu tranh và xử lý hiệu quả đối với các hành vi vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và “đèn trời". Tiếp nhận thông tin tố giác tội phạm, vi phạm pháp luật, đối tượng liên quan đến chế tạo, sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trai phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và “đèn trời” trên ứng dụng VNeID; qua các hòm thư góp ý, tố giác tội phạm hoặc trực tiếp tại Trụ sở cơ quan Công an.

5. Các lực lượng Công an, Ban chỉ huy quận sự quận, Trạm biên phòng Thủy Giang, Quản lý thị trường số 18 tổ chức tuần tra, kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới biển, các tuyến đường quốc lộ, kịp thời phát hiện bắt giữ các đối tượng mua bán vận chuyển pháo trái phép từ các quận, huyện khác vào quận Dương Kinh nhằm cắt đứt nguồn cung vào thị trường quận.

6. Đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân quận, Tòa án nhân dân quận phối hợp với Công an quận đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố và đưa ra xét xử lưu động các vụ án điểm để răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung.

7. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các phường

- Thành lập Đoàn kiểm tra về công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ, hỗ trợ, pháo và “đèn trời” tại các địa bàn trọng điểm từ ngày 07/02/2024 đến ngày 12/02/2024 (tức ngày 28, 29, 30, mùng 1, 2, 3 Tết Nguyên đán Giáp Thìn) quá trình triển khai thực hiện phải đảm bảo các quy định của pháp luật, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Uỷ ban nhân dân quận nếu để xảy ra tình trạng đốt pháo trái phép, tràn lan trên địa bàn quản lý.

- Chỉ đạo các đơn vị chức năng thuộc Ủy ban nhân dân phường phối hợp với lực lượng Công an tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn các điểm kinh doanh pháo hoa (không bao gồm sản xuất, nhập khẩu, xuất khẩu) thực hiện đúng các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng phảo; bảo đảm các điều kiện về an ninh, trật tự, phòng cháy, chữa cháy, phòng ngừa, ứng phó sự cố và bảo vệ môi trường.

- Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; tổ chức cho các cơ quan, trường học, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hộ gia đình và cá nhân địa bàn ký cam kết không sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và “đèn trời”.

- Công khai, niêm yết số điện thoại của Chủ tịch UBND phường, Trưởng Công an phường tại các khu dân cư, tổ dân phố, các điểm vui chơi công cộng để các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân phản ánh, tố giác tình hình có liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo, đèn trời và các vụ việc có liên quan đến an ninh, trật tự khác./.